Báo cáo cá»§a 58/63 địa phương cho thấy hiện tồn Ä‘á»ng 20.851 căn há»™ chung cư, 5.176 căn thấp tầng, 1.890.667 m2 đất ná»n, 64.847 m2 văn phòng cho thuê, vá»›i tổng số vốn ước tÃnh là 52.542 tá»· đồng.

Hầu hết doanh nghiệp trong lÄ©nh vá»±c bất động sản Ä‘á»u bị thua lá»—, nhiá»u doanh nghiệp đứng trước nguy cÆ¡ phá sản vì nợ xấu tăng, nợ vay lá»›n, không thể cÆ¡ cấu lại nợ đến hạn...
Những con số gây nhức nhối
Riêng tại Hà Ná»™i, tồn kho 2.392 căn há»™ chung cư, 3.483 căn thấp tầng và 5.459 m2 văn phòng cho thuê, vá»›i tổng số vốn ước tÃnh 14.071 tá»· đồng. Giá cả bất động sản nhà ở sụt giảm ở tất cả các phân khúc thị trưá»ng, trung bình giảm 5% - 10%, cá biệt có những dá»± án giảm tá»›i 30 - 35% so vá»›i thá»i Ä‘iểm cuối năm 2011 nhưng số lượng giao dịch không nhiá»u, má»™t số dá»± án không có giao dịch, thị trưá»ng chưa có dấu hiệu hồi phục.
Còn tại Tp.HCM, khoảng 15.000 căn há»™ chung cư chưa bán được và trên 300.000m2 đất ná»n, gần 60.000m2 văn phòng chưa giao dịch vá»›i tổng giá trị ước tÃnh 30.242 tá»· đồng.
Năm 2012, mặc dù má»™t số doanh nghiệp đã chá»§ động giảm giá bán căn há»™, tháºm chà bán lá»—, có nhiá»u biện pháp há»— trợ khách hà ng nhưng vẫn không cải thiện được tình hình thị trưá»ng.
Có những dá»± án giảm tá»›i 30% như dá»± án Hoà ng Anh River View (từ 28 triệu đồng/m2 xuống còn 18 triệu đồng/m2), má»™t số dá»± án chung cư có diện tÃch căn há»™ nhá» hiện Ä‘ang được chà o bán dưới 15 triệu đồng/m2 (xấp xỉ giá thà nh đầu tư)... nhưng giao dịch thà nh công vẫn rất Ãt.
Tuy nhiên, do đặc Ä‘iểm cá»§a tồn kho bất động sản khác vá»›i tồn kho cá»§a các sản phẩm công nghiệp khác, nhiá»u dá»± án đã huy động vốn má»™t phần, nhiá»u dá»± án đã giải phóng mặt bằng nhưng phải dừng do không có đầu ra, các nhà đầu tư thứ phát đã mua nhưng không bán được, vì váºy, số vốn tồn Ä‘á»ng trong bất động sản còn lá»›n hÆ¡n rất nhiá»u so vá»›i số liệu trong báo cáo.
Quỹ Dragon Capital nháºn định con số hà ng tồn kho căn há»™ để bán lên đến 70.000 căn ở cả Tp.HCM và Hà Ná»™i. Nếu trung bình khoảng 2 tá»· đồng má»—i căn thì số vốn Ä‘ang “chết†ở đây khoảng 140.000 tá»· đồng.
Còn công ty quản lý tư vấn bất động sản CBRE thì cho rằng, tÃnh đến nay số căn há»™ còn tồn tại Hà Ná»™i khoảng 21.000 căn, và Tp.HCM khoảng 18.000 căn. Trung bình má»—i căn há»™ có giá trị 2,2 tá»· đồng, thì số vốn “chôn†trong bất động sản ở mức khoảng 86.000 tá»· đồng. Äây má»›i chỉ dừng lại ở mảng căn há»™, còn biệt thá»±, liá»n ká» chưa tÃnh đến.
Con số từ 70 doanh nghiệp bất động sản Ä‘ang niêm yết trên thị trưá»ng chứng khoán tÃnh đến hết quý 2/2012 cho thấy giá trị hà ng tồn kho lên đến 72.405 tá»· đồng, tương đương khoảng 3,1 tá»· USD, và có xu hướng tiếp tục tăng. 18/72 doanh nghiệp có giá trị hà ng tồn kho trên 1.000 tá»· đồng.
Nặng nợ vì tồn kho
Thị trưá»ng bất động sản đóng băng không chỉ gây khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản mà còn ảnh hưởng tá»›i thanh khoản cá»§a các tổ chức tÃn dụng bởi đồng hà nh vá»›i tồn kho, nợ xấu trong bất động sản cÅ©ng tăng cao.
Theo báo cáo cá»§a Ngân hà ng Nhà nước, tổng dư nợ tÃn dụng bất động sản đến 31/10/2012 là 207.595 tá»· đồng, tăng 3,6% so vá»›i thá»i Ä‘iểm 31/12/2011. Dư nợ tÃn dụng bất động sản tại Hà Ná»™i khoảng 23,7% tổng dư nợ vá» bất động sản. Tại Tp.HCM, dư nợ tÃn dụng bất động sản còn cao hÆ¡n, vá»›i 47,8%.
Tuy nhiên, số liệu vá» dư nợ tÃn dụng bất động sản cá»§a Ngân hà ng Nhà nước chưa tÃnh đến các khoản vay tiêu dùng khác nhưng thá»±c chất được đầu tư và o bất động sản, cÅ©ng như dư nợ có tà i sản bảo đảm bằng bất động sản còn chiếm khoảng 46,5% tổng dư nợ tÃn dụng. Nợ xấu chiếm khoảng 13,5% tổng dư nợ bất động sản, nhưng đại Ä‘a số doanh nghiệp nợ khó có khả năng thanh toán khi đến hạn do không bán được sản phẩm.
Nguyên nhân gây khó khăn cá»§a thị trưá»ng bất động sản hiện nay không thể không kể đến những bất cáºp ná»™i tại cá»§a thị trưá»ng nà y. Trong đó có thá»±c trạng phát triển thiếu quy hoạch, chưa có kế hoạch và điá»u tra nhu cầu cá»§a thị trưá»ng.
Hiện cả nước có 3.174 dá»± án phát triển nhà ở, khu đô thị, vá»›i 74.523 ha đất, công suất thiết kế 373.466.553 m2 sà n nhà ở, cần số vốn đầu tư ước tÃnh khoảng 2.965.000 tá»· đồng.
Trong đó, trên địa bà n Tp.Hà Ná»™i hiện có 370 dá»± án phát triển nhà ở, khu đô thị đã giao chá»§ đầu tư, vá»›i 17.765 ha đất công suất thiết kế 82.450.000 m2 sà n nhà ở, tương đương khoảng 530.000 căn há»™, cần số vốn đầu tư ước tÃnh khoảng 904.000 tá»· đồng.
Trong khi đó, đất ná»™i thà nh Hà Ná»™i hiện má»›i khoảng 10.000 ha, khu vá»±c đô thị có 733.000 há»™, dân số chừng 3 triệu ngưá»i.
Vá»›i Tp.HCM, theo Chiến lược phát triển nhà ở, đến năm 2020 cần phát triển thêm khoảng 66 triệu m2 nhà ở, trong khi đó diện tÃch tại các dá»± án đã giao chá»§ đầu tư đã lên tá»›i 80 triệu m2. Vá»›i khối lượng đầu tư lá»›n như váºy trong khi khả năng hấp thụ thấp, dẫn đến các dá»± án không đủ nguồn lá»±c triển khai, dở dang hoặc chỉ đủ tiá»n để giải phóng mặt bằng, ná»™p tiá»n sá» dụng đất, là m hạ tầng, không đủ tiá»n xây nhà .
Hà ng tồn kho tăng cao, khó bán còn do trong nhiá»u năm qua, các doanh nghiệp chú trá»ng nhiá»u và o đầu tư loại nhà cao cấp, diện tÃch lá»›n, thiếu hà ng hóa có quy mô và giá cả phù hợp vá»›i Ä‘a số nhu cầu cá»§a ngưá»i dân.
Trong 12.000 căn há»™ được chà o bán ở 6 tháng đầu năm 2011 trên thị trưá»ng Hà Ná»™i, có tá»›i 40% là căn há»™ cao cấp (giá bán > 30 triệu Ä‘/m2). Äến nay, thị trưá»ng căn há»™ cao cấp dần rÆ¡i và o bão hòa, nhà xây nhiá»u trong khi nhu cầu có khả năng thanh toán thá»±c tế thấp. Trong khoảng 35.000 căn há»™ đã hoà n thà nh trước năm 2011 tại Tp.HCM thì 37% là căn há»™ cao cấp, 38% căn há»™ trung bình và 25% căn há»™ bình dân.